SO SÁNH XE NÂNG ĐIỆN VÀ XE NÂNG ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG

so sánh xe nâng điện và xe nâng động cơ đốt trong

SO SÁNH XE NÂNG ĐIỆN VÀ XE NÂNG ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG

Xe nâng điện là dòng xe nâng hạ dùng nguồn nhiên liệu là bình ắc quy để thực hiện quá trình nâng hạ và di chuyển. Tải trọng và chiều cao nâng cho loại xe này cao hơn xe năng tay với khối lượng nâng có thể lên tới 2500kg với chiều cao 6m

Xe nâng động cơ đốt trong có phần động cơ chạy bằng ba loại nhiều nhiên liệu là gas, dầu diesel hoặc xăng. Xe được trang bị hệ thống thủy lực để giúp việc nâng hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, phần lốp và gầm được thiết kế gần giống với các loại xe ô tô hiện nay. 

Trong bài viết sau, hãy cùng so sánh 2 loại xe nâng này và ứng dụng của chúng như thế nào nhé.

So sánh Hiệu suất – Ứng dụng

So sánh hiệu suất
So sánh hiệu suất

Xe nâng dầu có lợi thế hơn xe nâng điện nhờ cung cấp sức mạnh liên tục. Xe nâng điện được lợi thế hơn nhờ có ít bộ phận chuyển động, nên không có tiếng ồn động cơ, chỉ tạo ra 1/4 tiếng ồn so với xe nâng dầu.

Nếu chỉ có 1 xe nâng dầu hoạt động trong nhà kho, tiếng ồn sẽ không là bao, nhưng nếu 4-5 xe nâng dầu cùng hoạt động trong kho thì sẽ gây ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng.

Nhờ thiết kế nhỏ gọn nên xe nâng điện đặc biệt phù hợp với nhà kho nơi có nhiều điểm mù và các góc. Hơn nữa xe nâng điện có tải trọng nâng chỉ thuộc tầm trung nên đây là dòng xe nâng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp bốc xếp hiện nay. 

 

Bên cạnh đó, các loại xe nâng động cơ đốt trong có tải trọng trên 1 tấn được sử dụng nhiều ở cảng biển để nâng container, còn những loại có tải trọng thấp hơn thì được dùng rộng rãi tại các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng…

So sánh Chi phí

Chi phí ban đầu cho một chiếc xe nâng điện có thể gấp đôi giá của xe nâng động cơ đốt trong tương đương. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chi phí châm dầu nhớt, nạp gas và bảo trì xe nâng động cơ đốt trong tốn kém hơn nhiều. Vì vậy về lâu dài xe nâng điện vẫn tiết kiệm hơn về mặt chi phí.

Minh chứng chi phí hoạt động cho xe nâng điện lợi hơn xe nâng gas/ dầu ( Xe nâng cân bằng, tải trọng 2000 kg).

Lợi thế của xe nâng điện - Ảnh 4.

Vậy chi phí hoạt động một xe nâng gas gấp 9 lần, xe nâng dầu gấp 5 lần so với 1 xe nâng điện cùng loại tính trên một đơn vị năm. Điều này còn chưa kể xe nâng điện có chi phí bảo trì xe thấp hơn, cho năng suất làm việc cao hơn, tuổi thọ xe kéo dài. 

So sánh Tác động môi trường

Xe nâng điện là lựa chọn lý tưởng cho việc đảm bảo an toàn, vệ sinh tại kho và và môi trường làm việc. Xe điện không phát sinh bất kỳ khí thải CO và CO2, chất lượng không khí trong kho sẽ ít bị ô nhiễm. 

Đặc biệt, với những kho yêu cầu khắc khe như kho dược phẩm, thực phẩm, hàng dễ cháy nổ thì xe điện là lựa chọn số một.

Việc giảm bớt khí thải cũng giúp đảm bảo tính an toàn cho hàng hóa, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, tiết kiệm đáng kể so với việc lắp thêm hệ thống điều hòa lọc không khí HAVC (Heating, Ventilating, and Air Conditioning) tốn kém rất nhiều chi phí.

Các xe sử dụng động cơ đốt trong (dầu và gas) đòi hỏi phải bảo dưỡng và nạp thêm các dung môi như dầu động cơ, dầu truyền động và bộ lọc – các dung môi và phụ tùng chi phí cao, có hại cho môi trường nếu không được xử lý đúng cách.

 

Có thể thấy, xe nâng điện không thải ra môi trường carbon monoxide và carbon dioxide gây ô nhiễm, ít gây tiếng ồn và cải thiện môi trường làm việc tổng thể tuy nhiên lại bị giới hạn về khối lượng và chiều cao nâng tối đa so với xe nâng động cơ đốt trong. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và kinh phí mà bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 lọai xe nâng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0899262999

100068324533104

0899262999